Người dân có bắt buộc phải đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng mẫu mới không?

09/08/2022

Chào luật sư, tôi đang đứng tên trên một sổ đỏ, tuy nhiên hiện nay Nhà nước không cấp mẫu sổ này cho người dân nữa mà đổi sang cấp mẫu mới sổ hồng màu cánh sen. Vậy luật sư cho tôi hỏi, người dân có bắt buộc phải đổi sổ đỏ sang sổ hồng mẫu mới không?

Chào bạn, về vấn đề có bắt buộc phải đổi Sổ đỏ sang sổ hồng mẫu mới hay không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Sổ đỏ, sổ hồng là những thuật ngữ quen thuộc mà người dân thường sử dụng để nói đến Giấy chứng nhận liên quan đến quyền sử dụng đất dựa theo màu sắc được cơ quan nhà nước cấp. Sổ đỏ là tên gọi tắt của Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp trước ngày 10/12/2009; và sổ hồng là Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất được cấp từ ngày 10/12/2009 đến nay.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 97 Luật Đất đai năm 2013 quy định, người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không bắt buộc đổi Giấy chứng nhận. Cụ thể:

“Điều 97. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất

(Ảnh minh họa: Người dân có bắt buộc phải đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng mẫu mới không?)

2. Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng đã được cấp theo quy định của pháp luật về đất đai, pháp luật về đất đai, pháp luật về nhà ở, pháp luật về xây dựng trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 vẫn có giá trị pháp lý và không phải đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất; trường hợp người đã được cấp Giấy chứng nhận trước ngày 10 tháng 12 năm 2009 có nhu cầu đổi thì được đổi sang Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định của Luật này.”

Như vậy, căn cứ vào quy định nêu trên, người dân không bắt buộc phải phải làm thủ tục đổi từ Sổ đỏ sang Sổ hồng (Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất). Việc đổi Sổ đỏ sang Sổ hồng không phải là thủ tục bắt buộc, chỉ khi người dân có nhu cầu đổi thì được đổi sang sổ hồng mẫu mới để đáp ứng nhu cầu của người dân. 

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có phải đổi sổ đỏ, sổ hồng cũ sang mẫu sổ mới không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

bttop