Người sử dụng đất có được lựa chọn hình thức bồi thường khi bị thu hồi đất ở không?

16/05/2023

Tôi có một mảnh đất thổ cư và tôi vừa nhận được quyết định thu hồi đất từ chính quyền địa phương. Tôi đang băn khoăn không biết khi đến giai đoạn bồi thường, người sử dụng đất có được tự mình lựa chọn hình thức bồi thường không? Mong Luật sư giải đáp giúp tôi.

Chào bạn, về vấn đề có được lựa chọn hình thức bồi thường khi bị thu hồi đất ở mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 79 Luật đất đai 2013 quy định bồi thường về đất khi nhà nước thu hồi đất ở. Cụ thể:

“1. Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam mà có đủ điều kiện được bồi thường quy định tại Điều 75 của Luật này khi Nhà nước thu hồi đất thì được bồi thường như sau:

(Ảnh minh họa: Người sử dụng đất có được lựa chọn hình thức bồi thường khi bị thu hồi đất ở không?)

a) Trường hợp không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở; trường hợp không có nhu cầu bồi thường bằng đất ở hoặc nhà ở thì Nhà nước bồi thường bằng tiền;

b) Trường hợp còn đất ở, nhà ở trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất thu hồi thì được bồi thường bằng tiền. Đối với địa phương có điều kiện về quỹ đất ở thì được xem xét để bồi thường bằng đất ở.

…”

Như vậy, pháp luật không quy định người sử dụng đất được phép lựa chọn hình thức bồi thường khi bị thu hồi đất ở, mà sẽ tùy từng trường hợp theo khoản 1 Điều trên nhà Nước sẽ đưa ra phương án bồi thường phù hợp nhất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề có được lựa chọn hình thức bồi thường khi bị thu hồi đất ở không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop