Người Việt Nam định cư nước ngoài có được nhận thừa kế là nhà ở tại Việt Nam không?

05/01/2024

Gia đình tôi có 03 anh chị em, em trai út của tôi hiện giờ đang định cư ở Đức. Trước khi em tôi sang Đức bố mẹ đã họp gia đình và thống nhất là tôi và chị gái mỗi người một mảnh đất kế bên còn em trai tôi sau khi bố mẹ mất sẽ được căn nhà ông bà đang sử dụng. Vì vậy tôi muốn hỏi luật sư người Việt Nam định cư ở nước ngoài có được nhận thừa kế là nhà ở tại Việt Nam không? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn về vấn đề quyền sở hữu nhà ở của người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 2 Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về đối tượng được sở hữu nhà ở tại Việt Nam như sau:

“2. Người Việt Nam định cư ở nước ngoài.”

Tại điểm b khoản 2 Điều 7 Luật Nhà ở năm 2014 quy định về điều kiện được công nhận quyền sở hữu nhà ở như sau:

“2. Có nhà ở hợp pháp thông qua các hình thức sau đây:

...

b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì thông qua hình thức mua, thuê mua nhà ở thương mại của doanh nghiệp, hợp tác xã kinh doanh bất động sản (sau đây gọi chung là doanh nghiệp kinh doanh bất động sản); mua, nhận tặng cho, nhận đổi, nhận thừa kế nhà ở của hộ gia đình, cá nhân; nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất ở trong dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại được phép bán nền để tự tổ chức xây dựng nhà ở theo quy định của pháp luật;

...”

Bên cạnh đó, căn cứ theo khoản 2 Điều 5 Nghị định 99/2015/NĐ-CP, để được sở hữu nhà ở, các cá nhân, tổ chức phải đảm bảo các giấy tờ chứng minh như sau:

“2. Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài thì phải có giấy tờ theo quy định sau đây:

a) Trường hợp mang hộ chiếu Việt Nam thì phải còn giá trị và có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu;

b) Trường hợp mang hộ chiếu nước ngoài thì phải còn giá trị có đóng dấu kiểm chứng nhập cảnh của cơ quan quản lý xuất, nhập cảnh Việt Nam vào hộ chiếu và kèm theo giấy tờ chứng minh còn quốc tịch Việt Nam hoặc giấy tờ xác nhận là người gốc Việt Nam do Sở Tư pháp các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương, cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cơ quan quản lý về người Việt Nam ở nước ngoài cấp hoặc giấy tờ khác theo quy định của pháp luật Việt Nam.”

Như vậy, đối với trường hợp của em trai bạn cho dù đang định cư tại Đức những vẫn đủ điều kiện được nhận thừa kế quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam do bố mẹ bạn để lại, bên cạnh đó em bạn cũng phải cung cấp các giấy tờ còn giá trị theo quy định nêu trên khi khai nhận di sản thừa kế và làm thủ tục cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận thừa kế là quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam có được không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop