Nhà chùa có được nhận tặng cho quyền sử dụng đất không?

23/08/2022

Tôi đang có mảnh đất không dùng đến nên muốn tặng cho nhà chùa ở địa phương tôi. Vậy luật sư cho tôi hỏi Nhà chùa có được nhận tặng cho quyền sử dụng đất không?

Chào bạn, về vấn đề Nhà chùa nhận tặng cho quyền sử dụng đất có vi phạm pháp luật không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ khoản 14 Điều 2 Luật tín ngưỡng, tôn giáo 2016, cơ sở tôn giáo được giải thích như sau:

“14. Cơ sở tôn giáo gồm chùa, nhà thờ, nhà nguyện, thánh thất, thánh đường, trụ sở của tổ chức tôn giáo, cơ sở hợp pháp khác của tổ chức tôn giáo.”

Điều 191 Luật đất đai 2013 quy định về các trường hợp không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất bao gồm:

“1. Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài, doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài không được nhận chuyển nhượng, nhận tặng cho quyền sử dụng đất đối với trường hợp mà pháp luật không cho phép chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất.”

Căn cứ theo Điều 169 Luật Đất đai 2013 quy định về nhận quyền sử dụng đất như sau:

"Điều 169. Nhận quyền sử dụng đất

1. Người nhận quyền sử dụng đất được quy định như sau:

(Ảnh minh họa: Nhà chùa có được nhận tặng cho quyền sử dụng đất không?)

...

g) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, người Việt Nam định cư ở nước ngoài được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất; doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước giao đất để thực hiện các dự án đầu tư xây dựng nhà ở để bán hoặc để bán kết hợp cho thuê;

...

i) Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân, cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo được nhận quyền sử dụng đất thông qua việc Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất đối với đất đang được sử dụng ổn định;

...

l) Cộng đồng dân cư, cơ sở tôn giáo, được nhận quyền sử dụng đất theo kết quả hòa giải thành về tranh chấp đất đai được Ủy ban nhân dân cấp có thẩm quyền công nhận; quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về giải quyết tranh chấp đất đai, khiếu nại, tố cáo về đất đai, quyết định hoặc bản án của Tòa án nhân dân, quyết định thi hành án của cơ quan thi hành án đã được thi hành;" 

Theo đó, cơ sở tôn giáo không có quyền nhận chuyển nhượng hay nhận tặng cho quyền sử dụng đất từ hộ gia đình nên bạn không được tặng cho nhà chùa ở địa phương bạn đối với mảnh đất trên.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Hộ gia đình có thể chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho cơ sở tôn giáo không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop