Quan hệ tự nguyện với người đủ 17 tuổi có phạm tội không?

05/10/2021

Bạn gái tôi năm nay đã hơn 17 tuổi, chúng tôi có quan hệ tự nguyên với nhau. Nhưng nay phía gia đình bạn gái lại muốn tố cáo tôi. Tôi muốn hỏi Luật sư, việc quan hệ tự nguyện với người đủ 17 tuổi có phạm tội không?

Chào bạn về vấn đề quan hệ với trẻ em từ đủ 16 tuổi đến 18 tuổi có phạm tội không mà bạn đang thắc mắc Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ điều 141 Bộ Luật hình sự 2015 quy định: Hành vi hiếp dâm là “Người nào dùng vũ lực, đe doạ dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu với nạn nhân trái với ý muốn của họ” ở đây cả hai bên đều tự nguyện nên không cấu thành tội hiếp dâm.

(ảnh minh họa: quan hệ tự nguyện với người đủ 17 tuổi có phạm tội không?)

Căn cứ Điều 143 Bộ luật hình sự năm 2015 quy định về tội cưỡng dâm: “Người nào dùng mọi thủ đoạn khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu hoặc miễn cưỡng thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm”. Quan hệ của 2 bạn là hoàn toàn tự nguyện và bạn không có việc đe dọa hay dùng vũ lục để bắt buộc bạn gái miễn cưỡng quan hệ với mình nên bạn không phạm tội cưỡng dâm.

Căn cứ Điều 145 Bộ luật hình sự 2015 quy định về Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Trong quan hệ của bạn thì bạn gái của bạn cũng đã đủ 16 tuổi nên bạn cũng không phạm tội giao cấu với trẻ em.

Như vậy, việc bạn quan hệ tự nguyện với bạn gái với 17 tuổi sẽ không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề quan hệ với người 17 tuổi có phạm tội không để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn miễn phí 1900 6179 hoặc qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop