QUY ĐỊNH TỘI GIAO CẤU VỚI TRẺ EM THEO BỘ LUẬT HÌNH SỰ 2015

27/04/2018

Bạn tôi 20 tuổi có quan hệ tình cảm với một em năm nay 15 tuổi ( đã quan hệ tình dục, cả hai đều tự nguyện), sau khi gia đình em đó biết đã kiện bạn tôi ra Tòa vì tội giao cấu với trẻ em. Vậy hành vi của bạn tôi có cấu thành tội giao cấu với trẻ em không?

Chào bạn, về vấn đề quy định về tội giao cấu với trẻ em, Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí của Luật Huy Thành xin tư vấn cho bạn như sau:  

( hành vi giao cấu với trẻ em bị xử lý như thế nào)

Điều 145. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi. Bộ luật hình sự 2015.

1. Người nào đủ 18 tuổi trở lên mà giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi, nếu không thuộc trường hợp quy định tại Điều 142 và Điều 144 của Bộ luật này, thì bị phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 03 năm đến 10 năm:

a) Phạm tội 02 lần trở lên;

b) Đối với 02 người trở lên;

c) Có tính chất loạn luân;

d) Làm nạn nhân có thai;

đ) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 31% đến 60%;

e) Đối với người mà người phạm tội có trách nhiệm chăm sóc, giáo dục, chữa bệnh.

3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 07 năm đến 15 năm:

a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61% trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội.

4. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Về chủ thể thực hiện tội phạm Người phạm tội phải là người đã thành niên, tức là người đã đủ 18 tuổi trở lên. Mà bạn của bạn 20 tuổi , đã đủ tuổi chịu trách nhiệm hình sự.

Hành vi phạm tội

Ở đây có hai hành vi cơ bản để người thực hiện tội phạm thực hiện là hành vi giao cấu và hành vi quan hệ tình dục khác, các hành vi quan hệ tình dục khác mặc dù chưa được TANDTC hướng dẫn một cách cụ thể. Hành vi của tội này phải được thực hiện một cách đồng thuận. Dù người yêu của bạn có đồng thuận thì hành vi của bạn bạn vẫn cấu thành tội giao cấu với trẻ em, vì độ tuổi từ 13 đến dưới 16 tuổi, tâm sinh lý của các em vẫn chưa phát triển hoàn thiện, việc quan hệ tình dục sớm sẽ để lại hậu quả xấu cho các em.

Hậu quả và mối quan hệ nhân quả

Hành vi phạm tội trên về nguyên tắc đã xâm phạm tình dục cũng như sự phát triển của người từ 13 đến dưới 16 tuổi. Tội giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người từ đủ 13 tuổi đến dưới 16 tuổi là tội cấu thành hình thức, tức là chỉ cần người phạm tội thực hiện hành vi giao cấu hoặc thực hiện hành vi tình dục khác với nạn nhân là người từ 13 đến dưới 16 tuổi thì đã cấu thành tội phạm này.

Theo những phân tích như trên thì hành vi của bạn bạn đã cấu thành tội giao cấu với trẻ em. Vì thông tin bạn cấp cho chúng tôi không đầy đủ, chúng tôi k biết là trường hợp trên có thuộc vào khoản 2 điều này hay không, nên chúng tôi xem xét trường hợp này theo khoản 1 là bị phạt tù từ 1 đến 5 năm.

Trên đây là các nội dung tư vấn về tội giao cấu với trẻ em để bạn tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn hoặc hỗ trợ pháp lý, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc qua mobile để yêu cầu dịch vụ của Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội: 0909 763 190.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop