Quyền sở hữu trong trường hợp chế biến được xác lập như thế nào?

09/10/2019

Tôi có nhặt được 2 bao xi măng ngay trước ngõ do ai đó chở vật liệu xây dựng nhưng đánh rơi. Tôi đã dùng 2 bao xi măng đó để xây tường. Sau mấy ngày thì tôi có thấy chủ của một của hàng vật liệu xây dựng đến xin lại do chuyển cho khách nhưng đánh rơi mà không biết. Luật sư cho tôi hỏi tôi có phải đền không và quyền sở hữu trong trường hợp chế biến được xác lập như thế nào?

Chào bạn về vấn đề xác lập quyền sở hữu trong trường hợp chế thế nào mà bạn đang thắc mắc Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin đưa ra tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 227 Bộ luật dân sự năm 2015 quy định về xác lập quyền sở hữu trong trường hợp chế biến như sau:

“1. Chủ sở hữu của nguyên vật liệu được đem chế biến tạo thành vật mới là chủ sở hữu của vật mới được tạo thành.

(ảnh minh họa: quyền sở hữu trong trường hợp chế biến được xác lập như thế nào)

2. Người dùng nguyên vật liệu thuộc sở hữu của người khác để chế biến mà ngay tình thì trở thành chủ sở hữu của tài sản mới nhưng phải thanh toán giá trị nguyên vật liệu, bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu nguyên vật liệu đó.

3. Trường hợp người chế biến không ngay tình thì chủ sở hữu nguyên vật liệu có quyền yêu cầu giao lại vật mới; nếu có nhiều chủ sở hữu nguyên vật liệu thì những người này là đồng chủ sở hữu theo phần đối với vật mới được tạo thành, tương ứng với giá trị nguyên vật liệu của mỗi người. Chủ sở hữu nguyên vật liệu bị chế biến không ngay tình có quyền yêu cầu người chế biến bồi thường thiệt hại”.

Như vậy, việc bạn chế biến tài sản thuộc sở hữu của người khác mà ngay tình thì trở thành chủ sở hữu của tài sản mới nhưng phải thanh toán giá trị nguyên vật liệu, bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu nguyên vật liệu đó

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề căn cứ xác lập quyền sở hữu trong trường hợp chế biến để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 để  gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop