Tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử

18/07/2022

Doanh nghiệp có thể lựa chọn sử dụng chữ ký số hoặc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh để đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử. Vậy tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử được quy định như thế nào?

Chào bạn, về vấn đề Quy định về tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 42 Nghị định 01/2021/NĐ-CP về Đăng ký doanh nghiệp, tài khoản đăng ký kinh doanh được quy định như sau:

“2. Tài khoản đăng ký kinh doanh quy định tại khoản 4 Điều 26 Luật Doanh nghiệp là tài khoản được sử dụng để xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử trong trường hợp người có thẩm quyền ký văn bản đề nghị đăng ký doanh nghiệp không sử dụng chữ ký số. Tài khoản đăng ký kinh doanh được tạo bởi Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp, cấp cho cá nhân để thực hiện đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử. Cá nhân truy cập vào Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để kê khai thông tin và tạo Tài khoản đăng ký kinh doanh. Các thông tin cá nhân được kê khai trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp để cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh phải đầy đủ và chính xác theo các thông tin trên giấy tờ pháp lý của cá nhân và phải tuân thủ mức độ đảm bảo xác thực người nộp hồ sơ của Hệ thống thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

(Ảnh minh họa: Tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử)

3. Một Tài khoản đăng ký kinh doanh chỉ được cấp cho một cá nhân. Cá nhân được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh chịu trách nhiệm trước pháp luật về tính chính xác, hợp pháp của các thông tin đăng ký để được cấp Tài khoản đăng ký kinh doanh và việc sử dụng Tài khoản đăng ký kinh doanh.”

Như vậy, theo quy định của pháp luật, tài khoản đăng ký doanh nghiệp được sử dụng để xác thực hồ sơ đăng ký doanh nghiệp qua mạng thông tin điện tử trong trường hiệp doanh nghiệp không sử dụng chữ ký số. Tài khoản đăng ký kinh doanh phải đầy đủ chính xác thông tin và chỉ được cấp cho một cá nhân.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề thủ tục đăng ký tài khoản đăng ký kinh doanh qua mạng thông tin điện tử để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

bttop