Tặng cho đất kèm điều kiện không được bán thì có được thế chấp không?

04/07/2024

Bố mẹ em trong quá trình chung sống có xây dựng lên một ngôi nhà, và nay bố mẹ em tặng cho em nhưng em thấy trong điều khoản của hợp đồng có điều kiện là không được bán. Vậy, em có thắc mắc nếu tặng cho đất kèm điều kiện không được bán thì có được thế chấp không? Mong Luật sư giải đáp giúp em.

Chào bạn, về vấn đề có được thế chấp đất khi hợp đồng tặng cho có điều khoản không được bán không? mà bạn đang thắc mắc, Tổng đài tư vấn miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Điều 462 Bộ luật Dân sự năm 2015 quy định về tặng cho có điều kiện như sau:

“1. Bên tặng cho có thể yêu cầu bên được tặng cho thực hiện một hoặc nhiều nghĩa vụ trước hoặc sau khi tặng cho. Điều kiện tặng cho không được vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội.

2. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ trước khi tặng cho, nếu bên được tặng cho đã hoàn thành nghĩa vụ mà bên tặng cho không giao tài sản thì bên tặng cho phải thanh toán nghĩa vụ mà bên được tặng cho đã thực hiện.

3. Trường hợp phải thực hiện nghĩa vụ sau khi tặng cho mà bên được tặng cho không thực hiện thì bên tặng cho có quyền đòi lại tài sản và yêu cầu bồi thường thiệt hại.”

Khoản 1 Điều 167 Luật đất đai năm 2013 quy định như sau:

“1. Người sử dụng đất được thực hiện các quyền chuyển đổi, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê lại, thừa kế, tặng cho, thế chấp, góp vốn quyền sử dụng đất theo quy định của Luật này.”

Như vậy, việc tặng cho đất kèm điều kiện không được bán (tức là không được chuyển nhượng) nhưng người nhận tặng cho vẫn có thể thực hiện thế chấp bởi việc tặng cho chỉ hạn chế quyền chuyển nhượng đất, còn các quyền khác người nhận tặng cho vẫn có thể thực hiện được, trong đó có quyền thế chấp tài sản.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề Tặng cho đất kèm điều kiện không được bán nhưng có được thế chấp không? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành - Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop