Vứt bỏ con mới đẻ bị xử lý như thế nào?

03/05/2023

Chào luật sư, mấy ngày trước người dân phát hiện một cháu bé bị bỏ rơi dưới hố gas sau đền. Cháu bé được phát hiện trong tình trạng kiệt sức sau hai ngày không ăn uống và chịu cái nắng 40 độ C. Vậy cho tôi hỏi người mẹ có hành vi vứt bỏ con mới đẻ bị xử lý như thế nào? Cảm ơn luật sư.

Chào bạn, về vấn đề xử lý hành vi vứt bỏ con mới đẻ mà bạn đang thắc mắc. Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí Luật Huy Thành xin được tư vấn cho bạn như sau:

Theo Điều 6 Luật trẻ em 2016 quy định về các hành vi nghiêm cấm thực hiện với trẻ em như sau:

“1. Tước đoạt quyền sống của trẻ em.

2. Bỏ rơi, bỏ mặc, mua bán, bắt cóc, đánh tráo, chiếm đoạt trẻ em.

3. Xâm hại tình dục, bạo lực, lạm dụng, bóc lột trẻ em.

4. Tổ chức, hỗ trợ, xúi giục, ép buộc trẻ em tảo hôn.

5. Sử dụng, rủ rê, xúi giục, kích động, lợi dụng, lôi kéo, dụ dỗ, ép buộc trẻ em thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, xúc phạm danh dự, nhân phẩm người khác.

6. Cản trở trẻ em thực hiện quyền và bổn phận của mình.

(Ảnh minh họa: Vứt bỏ con mới đẻ bị xử lý như thế nào?)

7. Không cung cấp hoặc che giấu, ngăn cản việc cung cấp thông tin về trẻ em bị xâm hại hoặc trẻ em có nguy cơ bị bóc lột, bị bạo lực cho gia đình, cơ sở giáo dục, cơ quan, cá nhân có thẩm quyền.

….”

Bên cạnh đó, tại Mục 1 Chương II Luật Trẻ em 2016 cũng quy định rõ các quyền của trẻ em như quyền được sống, quyền được chăm sóc sức khỏe, quyền được chăm sóc nuôi dưỡng. Điều đó cho thấy pháp luật đã quy định rõ các quyền và các hành vi nghiêm cấm đối với trẻ em, bất cứ ai có các hành vi xâm phạm đến các quyền này đều bị xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Theo quy định tại Khoản 2 Điều 21 Nghị định 130/2021/NĐ-CP quy định về vi phạm quy định chăm sóc, nuôi dưỡng, trẻ em như sau:

“2. Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng đối với cha, mẹ, người chăm sóc trẻ em có hành vi cố ý bỏ rơi trẻ em.”

Như vậy, người mẹ có hành vi sau khi sinh con rũ bỏ trách nhiệm, bỏ rơi con có thể bị xử phạt hành chính từ 20.000.000 đồng đến 25.000.000 đồng.

Trường hợp nghiêm trọng hơn có thể bị xử lý hình sự về tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ theo quy định tại khoản 2 Điều 124 Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017 như sau:

“1. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà giết con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Người mẹ nào do ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng lạc hậu hoặc trong hoàn cảnh khách quan đặc biệt mà vứt bỏ con do mình đẻ ra trong 07 ngày tuổi dẫn đến hậu quả đứa trẻ chết, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc bị phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.”

Như vậy, người mẹ có hành vi vứt bỏ con mới đẻ nếu đủ cấu thành tội giết hoặc vứt bỏ con mới đẻ có thể phải chịu trách nhiệm hình sự với mức phạt tù tối đa là 02 năm.

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về vấn đề người có hành vi bỏ rơi con đẻ bị phạt thế nào? để Quý Khách hàng tham khảo. Các vấn đề khác cần tham vấn, đề nghị Quý Khách hàng liên hệ với Luật Huy Thành qua Tổng đài tư vấn pháp luật miễn phí 19006179 hoặc yêu cầu dịch vụ hỗ trợ pháp lý gọi 19006179 gặp Luật sư Nguyễn Văn Thành – Luật sư Giỏi tại Hà Nội.

Bạn tham khảo bài viết liên quan TẠI ĐÂY.

 

 

bttop