Triệt phá đường dây cá độ bóng đá hơn 8 tỷ đồng

05/01/2018

Với một tài khoản, Cường tạo ra 11 tài khoản con khác, chia cho nhiều người cầm để nhận cá độ, trong đó có Trần Phúc Lộc (30 tuổi). Thông qua Nguyễn Nhật Minh (42 tuổi), Lộc tổ chức cho các con bạc chơi cá độ nhiều trận giải vô địch các quốc gia Châu Âu, World Cup

1. Vụ án
Chiều 3/7, Cơ quan điều tra tội phạm về trật tự xã hội Hà Nội đã triệt phá đường dây cá độ bóng đá do Phạm Quốc Tuấn (45 tuổi, ở quận Thanh Xuân) tổ chức. Tuấn khai khoảng đầu tháng 6 giao cho Hồ Sỹ Cường (37 tuổi) một tài khoản có 15.000 USD của mạng bong88xxx với thỏa thuận nếu thắng quy đổi một USD tương đương 15.000 đồng. Cường sau đó chia tài khoản này thành hai.
Với một tài khoản, Cường tạo ra 11 tài khoản con khác, chia cho nhiều người cầm để nhận cá độ, trong đó có Trần Phúc Lộc (30 tuổi). Thông qua Nguyễn Nhật Minh (42 tuổi), Lộc tổ chức cho các con bạc chơi cá độ nhiều trận giải vô địch các quốc gia Châu Âu, World Cup.
Cơ quan điều tra xác định, với 13 tài khoản, nhóm Cường đã giao dịch tiền cá độ ước tính hơn 8 tỷ đồng. Theo thông tin, đường dây cá độ này liên quan đến hàng chục người, ở nhiều tỉnh thành. Các nghi can sử dụng công nghệ cao, dùng các phương thức, thủ đoạn hoạt động tinh vi nhằm đối phó với cơ quan chức năng.
2. Nhận định pháp lý
– Theo nhận định, các đối tượng Phạm Quốc Tuấn, Hồ Sỹ Cường, Trần Phúc Lộc, Nguyễn Nhật Minh…có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo điểm b) khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự về “tội tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc”. Trong đó, Tuấn sẽ đóng vai trò là chủ mưu, còn Cường, Lộc, Minh thì tùy theo kết quả điều tra mà có thể là người giúp sức hay người thực hành…
– Khoản 1 Điều 249 quy định về cấu thành tội này như sau:
“Người nào tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trái phép với quy mô lớn hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi quy định tại Điều này và Điều 248 của Bộ luật này hoặc đã bị kết án về một trong các tội này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì…”.
Khoản 1 Điều 2 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP quy định:
“1. Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc thuộc một trong các trường hợp sau đây là “với quy mô lớn”:
a) Tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc trong cùng một lúc cho từ mười người đánh bạc trở lên hoặc cho từ hai chiếu bạc trở lên mà số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc có giá trị từ 2.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng.
b) Có tổ chức nơi cầm cố tài sản cho người tham gia đánh bạc; có lắp đặt trang thiết bị phục vụ cho việc đánh bạc; khi đánh bạc có phân công người canh gác, người phục vụ, có sắp đặt lối thoát khi bị vây bắt, sử dụng phương tiện như ô tô, xe máy, xe đạp, điện thoại... để trợ giúp cho việc đánh bạc;
c) Tổng số tiền hoặc hiện vật dùng đánh bạc trong cùng một lần có giá trị từ 20.000.000 đồng trở lên”.
Ở đây, các đối tượng Tuấn, Cường, Lộc, Minh đã dùng tài khoản tổ chức các con bạc các độ bóng đá nhiều trận ở giải vô địch các quốc gia Châu Âu, World Cup. Số lượng người tham gia hàng chục người, ở nhiều tình thành. Số tiền giao dịch cá độ ước tính hơn 8 tỷ đồng. Như vậy, dựa vào các yếu tố trên thì có thể truy cứu các đối tượng trên về tội “tổ chức đánh bạc hoặc gá bạc”.
– Khoản 3 Điều 2 Nghị quyết 01/2010/NQ-HĐTP quy định:
““Thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn” được xác định như sau:
a) Thu lợi bất chính từ 10.000.000 đồng đến dưới 30.000.000 đồng là thu lợi bất chính lớn.
b) Thu lợi bất chính từ 30.000.000 đồng đến dưới 90.000.000 đồng là thu lợi bất chính rất lớn.
c) Thu lợi bất chính từ 90.000.000 đồng trở lên là thu lợi bất chính đặc biệt lớn”.
Ban đầu Tuấn giao cho Cường một tài khoản là 15.000 USD (quy đổi tương ứng là khoảng 300 triệu đồng VNĐ); sau đó các đối tượng này tổ chức cho các con bạc cá độ với số tiền ước tính là khoảng 8 tỷ đồng. Như vậy số tiền thu lợi từ việc tổ chức đánh bạc trái phép này là khoảng 7 tỷ 700 triệu – đây được coi là “thu lợi bất chính đặc biệt lớn”.
Như vậy, các đối tượng Tuấn, Cường, Lộc, Minh có thể bị truy cứu theo điểm b) “thu lợi bất chính lớn, rất lớn hoặc đặc biệt lớn” khoản 2 Điều 249 Bộ luật hình sự với mức phạt từ ba năm đến mười năm.
Ngoài ra, các đối tượng còn có thể bị áp dụng hình phạt bổ sung theo khoản 3 Điều 249:
“Người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ năm triệu đồng đến một trăm triệu đồng, tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản”.

CÔNG TY LUẬT HUY THÀNH
 

bttop